Trên
nhãn rượu có những thông tin thuộc loại bắt buộc và những thông tin khác
tùy theo người sản xuất, và đều được kiểm soát chặt chẽ trước khi lưu
hành trên thị trường. Cùng tìm hiểu cách đọc thông tin về các loại rượu
vang của Pháp qua 4 chủng loại loại rượu vang cụ thể bên dưới:
1. Vin de table
Đây
là loại vang thường của Pháp, được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Đây là loại rượu “mộc mạc” nhất khi trên nhãn rượu không có thông tin
vùng sản xuất cũng như loại nho dùng để làm rượu.
2. Vin de pays
Đây là loại rượu vang có chất lượng cao hơn vang thường và được phân loại tuỳ theo vùng sản xuất.
Loại
"Vin de pays" này được sản xuất tại các vùng có giống nho và phương
pháp sản xuất rượu vang đặc biệt, được chứng nhận bởi Bộ nông nghiệp
Pháp cũng như Hiệp hội các nhà trồng nho ở các vùng. “Vin du pays” có
nhiều gu rượu khác nhau, chia thành các loại: des appellations
régionales, des appellations départementales, des appellations locales.
(Xuất xứ Vùng, Xuất xứ theo Tỉnh, Xuất xứ theo khu vực)
3. AO-VDQS
Vins
d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)
được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO (Institut National des Appellations
d’Origine - Cục kiểm định quốc gia), thuật ngữ này để chỉ một số nhãn
hiệu vang có chất lượng tốt nhất nhì trong số các loại vang Pháp cao mà
không nhất thiết phải nằm trong hạng A.O.C.
Để
có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy
định về vùng làm rượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm
rượu, sản lượng tính trên hectare, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối
cùng là phải được trả qua đoạn cảm quan bởi đội ngũ nếm rượu chuyên
nghiệp.
4. AOC
Tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp Vins d’Appellation d’Origine
Contrôlée (A.O.C) được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO
chính thức kiểm soát A.O.C. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao
của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp, vì nó bắt buộc phải tuân thủ
theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần
nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường.
Tất
cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại
nhãn của rượu Champagne (vì Champagne sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Pháp
thì nó chính là một loại vang A.O.C rồi).
Ngoài
ra, còn một dấu hiệu nữa để bạn có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu
vang đó là nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp
gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là một loại tem thuế quan dùng trong
kiểm soát vận chuyển rượu.
Với
các loại “Vin de table” thì tem màu xanh da trời, với các loại A.O.C thì
là màu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài thì có mầu đen.
Để có thể biết chính xác là minh đã mua loại rượu vang tốt thì bạn có
thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của
“Propriété” (Chủ sản xuất) và năm sản xuất (Millésime).
Đăng nhận xét