A.O.C : Tên gọi có nguồn gốc xuất xứ kiểm tra.
Đây là
loại rượu vang được xếp hạng cao nhất tại Pháp. Quy trình sản xuất loại
vang này phải tuân thủ theo những nguyên tắc rất chặt chẽ nhằm đảm bảo
chất lượng và tính xác thực của sản phẩm dựa trên xuất xứ của vùng sản
xuất. Các nguyên tắc này bao gồm: Vạch định danh giới vùng sản xuất, lựa
chọn giống nho, cách chăm sóc cánh đồng nho, năng suất nho, nồng độ cồn
tự nhiên tối thiểu, các quy trình sản xuất và bảo quản, thử nếm đánh
giá chất lượng rượu vang để cấp chứng chỉ chất lượng AOC…
V.D.Q.S : Rượu vang chất lượng cao được ấn định phạm vi sản xuất.
Là loại
rượu vang Tên gọi có nguồn gốc xuất xứ. Loại vang này có các quý chế
gần giống như loại vang AOC, nhung ít nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, loại vang
này cũng kém danh tiếng hơn loại vang AOC.
Vin de Pays : Rượu vang của vùng
Đươc xếp
vào loại vang uống thông dụng. Song, loại vang này khác với loại Vang
uống thông dụng vì nó có nguồn gốc địa lý rõ ràng. Vang uống Thông dụng
là loại vang tổng hợp pha trộn từ các loại vang của các vùng khác nhau
trên nước Pháp, trong khi đó, Vang của Vùng là loại vang chỉ được lấy từ
một vùng sản xuất vang duy nhất, có thể là:
- Rượu vang của khu vực (ví dụ như Rượu vang của khu vực D’Oc, Rượu vang của khu vực Jardin…)
- Rượu vang của tỉnh (ví dụ như Rượu vang của tỉnh Aude, Rượu vang của tỉnh De Var…)
- Rượu vang của vùng (ví dụ như Rượu vang của vùng Cucugnan…)
Việc sản
xuất loại vang này phải tuân thủ theo những quy chế cụ thể bao gồm:
Giống nho, năng suất nho…và sau cùng phải qua một đợt thử nếm và phân
tích nhằm đánh giá chất lượng rượu.
Vins de Table : Vang uống Thông dụng.
Là loại
Rượu vang không có nguồn gốc địa lý của vùng sản xuất. Thông thường, đây
là loại rượu vang được pha trộn từ rượu vang của các vùng khác nhau của
Pháp hoặc từ nhiều nước khác nhau của Cộng đồng Châu Âu. Loại vang này
thường được bán dưới một nhãn hiệu thương mại và có các đặc điểm đồng
đều.
Đăng nhận xét